Tốc độ mạng internet Wifi thế nào là nhanh

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Tuy nhiên ai trong chúng ta cũng đã từng có lúc cảm thấy khó chịu khi mà tốc độ wifi không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Lúc này thì nhiều người muốn kiểm tra tốc độ mạng là bao nhiêu, nhưng điều này chỉ có hiệu quả khi bạn biết tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh, tốc độ mạng bao nhiêu là tốt, tốc độ mạng như thế nào là ổn định?

 

Dưới đây là các cột mốc giúp cho bạn biết được gói cước wifi mình đang sử dụng có đáp ứng được yêu cầu hàng ngày không nhé!

1.1. Tốc độ Wifi tải: 1- 6 Mbps

Đây là mức thấp nhất cho kết nối internet và hiện tại chỉ có đường truyền cáp đồng mới cung cấp. Với tốc độ này thì chỉ nên sử dụng cho một người, nếu như 3 người mà cùng truy cập một lúc thì chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.
Hiện nay thì tốc độ tải 4 Mbps được đánh giá là tốc độ tối thiểu cho việc sử dụng ứng dụng, dịch vụ băng thông trong khi vẫn cho phép duyệt web và email. Với các ứng dụng chơi game trực tuyến thì sẽ yêu cầu một tốc độ cao hơn.Chú ý: Tốc độ này thường chỉ đáp ứn cho 1 người sử dụng

1.2. Tốc độ đường truyền Wifi tải: 6-15 Mbps

Với tốc độ wifi này thì các hộ gia đình thường xuyên có nhu cầu xem video, đam mê các chương trình giải trí có thể đăng ký để sử dụng. Ngoài ra thì các game thủ trực tuyến vẫn có thể chơi trò chơi mình yêu thích cũng như giao lưu với mọi người mà không sợ bị gián đoạn quá nhiều.
Lưu ý: Giải tốc độ này sử dụng tốt cho 1-2 người, nếu đông người sử dụng hơn nên thao khảo các gói cước cho tốc độ download lớn hơn

1.3. Tốc độ mạng wifi tải: 15-30 Mbps

Đây là mốc tốc độ wifi phổ biến nhất trên các đường truyền cáp quang tại Việt Nam, được nhiều người dùng đăng ký sử dụng nhất. Ở mốc này thì các thuê bao băng rộng sẽ được trải nghiệm sự gia tăng mạnh mẽ khi download, lướt các trang web mượt mà hơn.

Hiện nay, các nhà mạng tại Việt Nam thường cung cấp các gói cước có tốc độ từ 10Mbps trở lên cho các khách hàng là Ca nhân, hộ gia đình, với giá cước cáp quang rất rẻ chỉ từ chưa đến 200k/tháng đã sử dụng được đường truyền cáp quang tốc độ cao

Đối với giải tốc độ này, sẽ phù hợp với những gia đình từ 2-5 người sử dụng, có thể xem phim, facebook, youtube, chơi game online...


1.4. Tốc độ internet tải: 30-50 Mbps

Với tốc độ đường truyền wifi này thì bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động cùng một lúc trên internet mà không cần phải lo lắng mạng sẽ bị giật, lag. Đáp ứng cho những gia đình đông người, các Shop bán hàng online, công ty quy mô nhỏ sử dụng.
Sử dụng tốt cho cho các thiết bị Camera an ninh, các thiết bị trong Smarthome...

1.5. Tốc độ mạng tải: 50+ Mbps

Đa phần người dùng  trước đây không thể truy cập internet ở tốc độ mạng này, tuy nhiên điều này có thể trở thành hiện thực khi mà các đường truyền internet được cải tiến. Mạng băng thông rộng tốc độ cao giúp chúng ta có thể tương tác cao ở mức cấp độ kinh tế, giáo dục với đối tượng sử dụng thường là ứng dụng thương mại, siêu máy tính, hội nghị truyền hình với nhiều người dùng. Thông thường các gói cước cáp quang có tốc độ 50Mbps trở lên sẽ phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, công ty, phòng kinh doanh dịch vụ internet...


2. Cách tính tốc độ mạng của các nhà mạng khi cung cấp đường truyền

Ở trên chúng tôi đã cung cấp các cột mốc tốc độ internet để bạn có thể căn cứ vào đó biết được mình nên sử dụng tốc độ nào là hợp lý. Vậy bạn đã biết cách tính tốc độ mạng mà mình đang sử dụng để tiến hành so sánh hay chưa? bạn có biết tốc độ mạng 10mbps là sao? tốc độ mạng 10Mbps? 16Mbps là gì? tốc độ 150Mbps là gì? Hãy xem cách tính tốc độ mạng dưới đây nhé:

Hiện nay, đơn vị để các nhà mạng tính tốc độ đường truyền là Mbps. Nhưng các phần mềm download mà nhiều người hay dùng hiện nay như là Internet Download Manager, FlashGet hoặc là các trình duyệt web như Chrome, Firefox lại tính tốc độ download bằng đơn vị MBps.

Do đó nếu như bạn muốn tính được tốc độ download đường truyền thì bắt buộc phải quy đổi từ đơn vị Mbps sang MBps. Nếu bạn tiến hành quy đổi Mbps sang MBps bằng phương pháp thủ công thì phải nắm vững cách tính:
 

  • 1 byte = 8 bits
  • 1 bit  = 0.125 bytes


Dựa theo tỉ lệ quy đổi ở trên thì bạn cần nhân giá trị bit với 0.125. Ví dụ cụ thể là đường truyền hiện tại của nhà bạn đang là 10Mbps, lúc này bạn chỉ cần lấy 10x0.125 là sẽ đổi ra được tốc độ đường truyền là 1.25 MBps. Tốc độ 16Mbps thì tương đương với tốc độ đường truyền khi tải là: 16x0.125=2MBps. Tương tự vậy, tốc độ 150Mbps sẽ tương đương với 150x0.125=18.75MBps

Bên cạnh cách tính thủ công thì bạn có thể quy đổi bằng công cụ hỗ trợ. Bạn hãy truy cập vào link: gbmb.org/mbps-to-mbs, nhập giá trị Mbps vào ô trống và nhấn nút Convert là được.

Để kiểm tra tốc độ mạng internet thì bạn cần chuẩn bị máy tính, sợi cáp quang và một trình duyệt web, nên tìm một máy chủ game tại Việt Nam cho phép download không giới hạn băng thông. Sau đó bạn kết nối máy tính với router qua cáp mạng, truy cập vào trang web đã tìm ở trên để tính tốc độ đường truyền. So sánh tốc độ download và so sánh với tốc độ lý thuyết. Nếu như hai thông số không chênh lệch nhiều thì bạn có thể yên tâm, còn không thì hãy liên hệ với nhà mạng để được tiến hành kiểm tra và xử lý.

 


3. Mạng wifi nào tốt nhất hiện nay?

Mạng internet wifi nào tốt nhất hiện nay đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra để có căn cứ lựa chọn nhà mạng thích hợp nhất. Như bạn đã biết trên thị trường viễn thông tại Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp mà nổi bật trong số đó là ba nhà mạng FPT, Viettel và VNPT. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, sau đây chúng tôi xin liệt kê những ưu nhược điểm của các mạng internet hiện nay.

  • Mạng internet Wifi VNPT: VNPT là nhà cung cấp mạng lâu đời nhất, do đó về tốc độ đường truyền cũng như là cơ sở vật chất khá ổn định, băng thông đường truyền quốc tế cao. Tuy nhiên điểm yếu là thủ tục đăng ký còn rườm ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa thực sự tốt, ít các chương trình khuyến mãi và giá cước sử dụng cao.
  • Cáp quang FPT: Tốc độ đường truyền cao, nhiều gói cước đáp ứng nhu cầu sử dụng của các đối tượng khách hàng khác nhau, dịch vụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng tốt. Tuy nhiên vùng phủ của FPT ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa còn chưa được rộng. Gói cước mạng internet của FPT rất đa dạng và nhanh, giá cước rẻ chỉ từ 160k/tháng cho gói cước F7 16Mbps.
  • Cáp quang Viettel: Internet Viettel có vùng phủ sóng rộng rãi trên khắp cả nước với đường truyền ổn định, giá cước hợp lý. Tuy nhiên Viettel lại có quá nhiều dịch vụ, tập trung nhiều cho mảng di động cho nên dịch vụ chăm sóc khách hàng còn chưa được tốt.

 

Viết bình luận: